Một số lưu ý để kiểm soát kho hàng cho tiệm nail salon

Với bất cứ ai owner tiệm nail salon chắc chắn sẽ ít nhất một lần đau đầu với phòng kho của nail salon. Hãy cũng tham khảo một số lưu ý để kiểm soát kho hàng cho tiệm nail salon, vì điều này giúp chủ tiệm đảm bảo được doanh thu, cân bằng nguồn thu và chi, tăng lợi nhuận, giải phóng dòng tiền của bạn.

Việc kiểm soát kho hàng cho tiệm nail salon cần đáp ứng điều gì?

Các sản phẩm trong kho tồn cần đáp ứng đủ nhu cầu bán lẻ, sử dụng của salon. Owners luôn phải có số lượng nhập, xuất, yêu cầu đặt hàng đúng thời gian và đúng thời điểm. Nếu làm tốt việc này thì các chủ tiệm nail sẽ tránh được việc thất thu hay lãng phí dòng tiền.

Vậy ai sẽ làm việc kiểm soát kho hàng cho tiệm nail salon?

Một điều rất trong cho người kiểm soát kho hàng là phải hiểu được doanh số salon, có thể đọc báo cáo và cố gắng duy trì ngân sách cân bằng.
Có một số trường hợp hay gặp ở tiệm nail salon lớn: giao nhiệm vụ quản lý kho cho nhân viên lễ tân và họ sẽ dựa vào thông tin của nhân viên bán hàng để đưa ra ý kiến cho owners nên mua cái gì và nên mua khi nào.

==> Cách thức này thực hiện dễ dàng nhưng về lâu dài sẽ không mang lại lợi ích tài chính cho tiệm vì họ sẽ không hiểu hoặc không đủ kinh nghiệm để đánh giá và đưa ra quyết định chính xác. Tốt nhất nên lựa chọn một người có kinh nghiệm như quản lý hàng tồn kho hoặc giám đốc mua hàng – phụ trách sản phẩm bán lẻ, các vật tư chung khác.

Vậy, đối với những tiệm nail chưa đủ lớn để có người quản lý kho chuyên dụng thì trách nhiệm này thuộc về owner.

Các câu hỏi hay gặp khi kiểm soát kho hàng cho tiệm nail salon

Cần order bao nhiêu cho kho hàng?
Nếu phải so sánh giữa đặt hàng cho kho dự trữ và refill lại kệ thì việc đặt hàng cho kho sẽ phức tạp hơn. Thông thường các tiệm sẽ sử dụng số liệu theo dõi hàng đã bán, sử dụng sau đó tính trung bình số lượng sản phẩm theo hàng tuần hoặc hàng tháng để xác định số lượng đặt hàng. Điều này giúp hàng hóa trong tiệm không bị cạn hoàn toàn trước khi có hàng mới về – đồng nghĩa với việc trong kho luôn phải giữ một số lượng nhất định. Sản phẩm “hot” hoặc theo mùa (ví dụ như Giáng sinh) cần được đặt hàng từ hai tháng trước đó. Ngược lại, đối với các mặt hàng “chậm” bạn có thể rút ngắn thời gian đặt hàng.

Tuy nhiên, các chủ tiệm cần lưu ý đến “tỷ lệ doanh thu” của nó. Đó là khoảng thời gian cần thiết để bán một lượng sản phẩm. Ví dụ: nếu một sản phẩm có số lượng tối đa là 12 đơn vị và tỷ lệ doanh thu là 90 ngày nghĩa là sản phẩm đó dự kiến bán hết trong 90 ngày. Nếu sản phẩm đó mất 120 ngày để bán hết thì sẽ phải điều chỉnh số lượng hàng tồn trong kho cho lần order tiếp theo để đảm bảo rằng “tiền không chết” trên kệ hàng.

super-star-matching-3in1

Khi nào cần order?

Điều này rất quan trọng cho các chủ tiệm nail vì cần phải lưu ý: khối lượng hàng đặt, mức tối thiểu đặt hàng của nhà cung cấp và thậm chí bởi phí vận chuyển. Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tần suất đặt hàng. Nguyên tắc là không để quá nhiều hàng tồn kho vì đây là dòng tiền “ngủ quên” và chủ tiệm nail salon phải tối đa chúng.

Làm sao theo dõi kho hàng?

Hiện nay đã là thời đại 4.0 nên các owner hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm để quản lý kho hàng một cách dễ dàng. Điều quan trọng là đảm bảo phần mềm salon có chương trình theo dõi mức tồn kho trong thời gian thực, tạo đơn hàng bán lẻ tự động, tạo báo cáo liệt kê các sản phẩm bán chạy nhất và bán chậm nhất và hiển thị xu hướng bán hàng theo thời gian – sau đó đảm bảo bạn hoặc người quản lý kho của bạn biết cách để dùng nó.

Ngoài ra, các hệ thống POS tích hợp sử dụng máy quét mã vạch để khi sản phẩm được bán hoặc đặt vào thanh sau, nó chỉ cần quét ra và kiểm kê tự động cập nhật trong hệ thống máy tính.

Làm sao để kiểm tra?

Các chủ tiệm nail cần có lịch trình thực hiện kiểm toán hàng tháng về bán lẻ và kiểm toán hàng quý trên backbar để đảm bảo độ chính xác, số lượng thực tế khớp với những gì trong hệ thống. Thông thường, hai hoặc nhiều nhân viên tham gia quản lý hàng tồn kho đếm và kiểm tra số đếm của nhau. Nghe có vẻ nhàm chán, nhưng đó là công việc cần phải thực hiện và thực hiện nghiêm túc vì “Nếu bạn không biết những gì bạn có, bạn không biết những gì bạn cần.”

Có thể nói, ngoài việc hút khách tối ưu việc earn money từ khách hàng thì kiểm soát kho hàng cho tiệm nail salon luôn là cốt lõi của việc kinh doanh, chỉ khi quản lý hàng hoá tốt khi đấy bạn mới có thể tối ưu hoá doanh thu của mình.

Như vậy, với một số lưu ý để kiểm soát kho hàng cho tiệm nail salon, Super Star Matching 3IN1 tin rằng các anh chị owner nail salon sẽ có thêm hướng xử lý để giảm thiểu dòng tiền đứng im trong kho hàng cũng như tăng lợi nhuận trong kinh doanh.